Tuesday, 21 Aug 2018
Kiến thức

“Giải cứu” sản phẩm các thương hiệu nổi tiếng

Tại sao Apple luôn tung ra mẫu Iphone mới hàng năm ? Tại sao Google luôn thay đổi thuật toán ? Và tại sao Coca-cola vẫn giữ vị thế thương hiệu đồ uống có gas hàng đầu thế giới trong suốt 130 năm qua ?

Theo lí thuyết marketing, một sản phẩm sẽ phải chịu quy luật vòng đời phát triển gồm 4 giai đoạn là giới thiệu, tăng trưởng, ổn định và suy tàn. Ngày nay, môi trường kinh doanh cạnh tranh rất khốc liệt nên giai đoạn suy tàn (lợi nhuận và doanh số sản phẩm bắt đầu tụt dốc) thường đến rất sớm.

Nếu bạn là người làm marketing và không muốn sản phẩm bị “suy tàn” như máy ảnh Kodak hay điện thoại Nokia…thì hãy chuẩn bị giải pháp cứu sản phẩm của mình.

 

Thay đổi kích thước

Tại mỗi quốc gia, kích thước chai Coca-cola luôn có sự khác nhau. Ở Nhật, Coca-Cola đã thay đổi đến 10 kích cỡ khác nhau: 300ml, 350ml, 500ml, 591ml, 600ml, 1000ml, 1250ml, 1500ml và 2000ml.

Việc thay đổi hương vị có thể dẫn đến thất bại nặng nề và đánh mất thị phần (Coca-cola đã đánh mất thị phần vào tay Pepsi trong năm 1985) thì cách “giải cứu” an toàn nhất là thay đổi kích thước sản phẩm và triển khai chiến lược marketing liên tục cho thương hiệu.

10-giai-cuu-san-pham-cac-thuong-hieu-noi-tieng-1

Thay đổi kích thước sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng đồng thời thỏa mãn được phân khúc thị trường mới. Chẳng hạn chai Coca-cola kích thước 300ml – 500ml phù hợp cho cặp đôi hoặc cá nhân trong khi kích thước 1000ml – 2000ml lại dành cho gia đình và các cuộc hội họp, sự kiện.

 

Thay đổi bao bì

Thay đổi bao bì đôi khi tạo ra sự thành công rất lớn cho thương hiệu, điển hình là tương cà Heinz. Hoạt động từ 1876 nhưng đến 1987 thì hãng tương cà Heinz bắt đầu rơi vào giai đoạn khó khăn. Trước tình hình đó, hãng đã chuyển từ chai thủy tinh thành chai nhựa.

10-giai-cuu-san-pham-cac-thuong-hieu-noi-tieng-2

Đến năm 2003, Heinz lại rơi vào tình trạng khó khăn và phải thay đổi mẫu chai tương cà mới, đó là loại chai úp ngược. Với sự thay đổi này, hãng đã bán được 7 triệu chai tương cà chỉ trong vòng 12 tháng và mang về 10,8 triệu bảng Anh cho công ty.

 

Thành phần “bổ sung”

Tạo ra, phát triển hay nâng cấp phần “bổ sung” sẽ là cách giúp doanh nghiệp “sống khỏe” và vượt qua thời kì khó khăn. Điển hình là dao cạo râu Gillette.

10-giai-cuu-san-pham-cac-thuong-hieu-noi-tieng-3

Gillette luôn tập trung vào việc nâng cấp và phát triển lưỡi dao trong hơn 114 năm hình thành và phát triển. Sản phẩm dao cạo của hãng có giá rất rẻ, thậm chí còn tặng miễn phí trong nhiều thời điểm, bởi doanh thu của hãng đến từ chính các sản phẩm bổ sung.

 

Nâng cấp

Iphone đã kéo dài “vòng đời” sản phẩm và đạt được thành công ngoài mong đợi. Bằng việc thay đổi cấu trúc, nâng cấp và phát triển tính năng mới, Apple đã cho ra đời nhiều mẫu Iphone 3, Iphone 4, Iphone 5, Iphone 6, Iphone 7 và luôn dành được vị thế đứng đầu… bất chấp sự cạnh tranh từ Samsung.

 

Làm “hư” khách hàng

Giảm đi nỗ lực của khách hàng để mua được sản phẩm hoặc dịch vụ cũng là cách duy trì thương hiệu rất hiệu quả.

 

Thanh toán trực tuyến, giao hàng tận nơi… là những cách doanh nghiệp đưa ra để phục vụ sự “lười biếng” của khách hàng ngày nay. Khai thác thị trường mới, mở nhiều cửa hàng hơn… cũng là cách doanh nghiệp sử dụng để “làm hư” khách hàng.

 

Bạn còn thắc mắc về vấn đề thương hiệu ? Hãy liên hệ ngay để được tư vấn bởi chuyên gia thương hiệu Hải Phòng!

One Comment

Post Comment